Cách bấm huyệt chữa bệnh đau đầu nhanh chóng

Cách bấm huyệt chữa bệnh đau đầu nhanh chóng

Bấm huyệt chữa đau đầu là một trong những phương pháp dân gian được sử dụng phổ biến từ trước đến nay, vừa rất đơn giản, không tốn kém mà mang lại hiệu quả cao đặc biệt đối với trường hợp đau đầu do căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn tiền đình, đau nửa đầu Migriane (đau đầu vận mạch). Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một số cách bấm huyệt chữa đau đầu nhanh chóng mà không cần dùng tới thuốc, có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân gây đau đầu.

 • Đau đầu có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:
 • Do áp lực từ công việc, học hành và cuộc sống hàng ngày.
 • Khí hậu: Sự thay đổi thời tiết dễ khiến cho thể lực mệt mỏi, chán nản, ăn không ngon, từ đó làm rối loạn hệ thần kinh và giảm sự co giãn của mạch máu dẫn đến hay đau đầu .
 • Hút quá nhiều thuốc, sử dụng nhiều đồ uống chứa cồn và chất kích thích có hại cho hệ thần kinh như như rượu, bia, và nước có ga..
 • Dị ứng với một số thực phẩm như cà phê, sococola, chế phẩm sữa và mỡ động vật… có thể gây đau đầu
 • Do cảm cúm, hoặc bị chấn thương ở đầu
 • Đau nửa đầu: Là một chứng đau đầu do căn nguyên mạch, gây ra bởi sự co giãn bất thường của mạch máu não, tên quốc tế là đau nửa đầu Migraine hay đau đầu vận mạch. Triệu chứng điển hình của bệnh là cơn đau giật nhói theo nhịp mạch đập, thường bắt đầu từ một bên đầu, có thể kèm sợ ánh sáng, tiếng động và đau tăng lên khi vận động. Cơn đau xảy đến khi gặp các yếu tố kích hoạt như mất ngủ, thực phẩm (mỳ chính, rượu bia, caffeine…), thay đổi thời tiết, tới chu kỳ ở phụ nữ, stress…
 • Thiếu máu não: Do cơ thể suy nhược, mạch máu bị chèn ép (thoái hóa đốt sống cổ, xơ vữa mạch, cục máu đông, dị dạng mạch máu…), mắc các bệnh tim mạch…

  2. Một số phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau đầu

  Trong Đông y, bên cạnh những bài thuốc dân gian giúp giảm đau đầu nhanh còn có cách chữa bệnh đau đầu bằng bấm huyệt được nhiều người tin dùng vì tính hiệu quả, dễ làm. Bấm huyệt là hình thức tác động lực lên các huyệt đạo trên cơ thể để tăng cường lưu thông máu và làm dịu thần kinh, giúp giảm đau đầu. Cũng như nhiều căn bệnh khác, việc tác động lên các huyệt để chữa đau đầu có thể bằng nhiều cách như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… Bạn có thể tự bấm huyệt chữa đau đầu rất đơn giản, chỉ với một vài thao tác nhỏ lên vị trí huyệt có liên quan sẽ làm giảm thiểu cơn đau đầu hiệu quả. Các huyệt để bấm chữa đau đầu bao gồm:

  • Huyệt ấn đường: huyệt này nằm ở chính giữa hai lông mày, phía dưới trán.
  • Huyệt thái dương: huyệt nằm ở phía 2 bên thái dương và cuối chân mày.
  • Huyệt quế phong: huyệt này nằm ở sau tai, nơi giao thoa giữa tai và xương quai hàm.
  • Huyệt phong trì: huyệt nằm ở vị trí phía hõm sau gáy ở cả hai bên.

  Tùy theo từng trường hợp bệnh và vị trí đau cụ thể để thực hiện việc day bấm huyệt chữa đau đầu đúng cách để có hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải huyệt nào cũng có thể xoa bóp, day, hay châm cứu…Vì vậy, ngay trước khi tiến hành bấm huyệt để chữa đau đầu bạn cần tìm hiểu về những huyệt đạo này.

  • Đối với huyệt thái dương: Bệnh nhân có thể ngồi hoặc nằm, sau đó dùng 2 ngón tay cái miết 2 bên thái dương theo chiều ngược nhau, miết tới khi gặp nhau ở vùng trán. Tiếp đến, bạn ấn rồi day huyệt thái dương và miết ra phía sau tai, gáy khoảng 5- 10 lần.
  • Đối với huyệt ấn đường: Dùng ngón tay cái và trỏ kẹp rồi kéo da cuốn liên tiếp giữa các ngón tay, véo dọc trán từ ấn đường lên chân tóc rồi lần lượt véo sang hai bên từ huyệt. Tiếp tục véo nhẹ lông mày từ huyệt ấn đường ra hai bên 3 lần, véo tại huyệt ấn đường từ 5 đến 10 lần.
  • Đối với huyệt phong trì: Bóp nhẹ nhàng 2 cơ thang ở cổ và chỗ hõm hai bên gáy từ 3-5 cái. Sau đó, bóp cơ sau gáy và hai bả vai từ 10 đến 15 lần. Nên để bệnh nhân nằm nghỉ tầm 30 phút. Sau khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu xong, người bệnh sẽ cảm thấy cực kì thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra bệnh nhân có thể bấm huyệt bàn chân chữa đau đầu cũng là một phương pháp khả quan.Bạn nên dùng các đầu ngón tay bấm vào các huyệt trên trong khoảng 2- 3 phút và duy trì thực hiện khoảng 1- 2 lần mỗi ngày. Với tùy từng loại đau đầu mà cũng sẽ có những cách bấm huyệt chữa đau đầu khác nhau. Trước khi bấm huyệt cho bệnh nhân, cần để người bệnh nằm ngửa, thả lỏng người và tiến hành xoa bóp các huyệt đạo.
   • Cách bấm huyệt chữa đau đỉnh đầu: Thực hiện kết hợp bấm các huyệt thái dương và  huyệt quế phong trong vòng 5 phút trước khi đi ngủ là cách tốt nhất. Phương pháp này sẽ cải thiện tình trạng đau đầu và đem lại cho bạn giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn.
    • Cách bấm huyệt chữa đau nửa đầu: Đối với những bệnh nhân đau nửa đầu cần có biện pháp bấm huyệt khác nhau. Nên bấm các huyệt ấn đường và huyệt thái dương một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn có thể chữa đau đầu bằng bấm huyệt vùng mắt, thái dương để thư giãn, thoải mái tinh thần, giảm những cơn đau đầu kéo dài liên tục

    Trên đây là một số hướng dẫn bằng cách bấm huyệt chữa đau đầu cực dễ làm mà lại an toàn các bạn nên áp dụng, có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ người khác. Bởi đau đầu là chứng bệnh rất khó chịu nên cần phải ngăn chặn, loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

     

    ————————————–
    ?????? ?????̂̃? – ?????? ??????
    ☎ Hotline: 090 123 45 35-0879330330
    ? Địa chỉ:
    27/61 yersin P10 Đà Lạt Lâm Đồng
    220/2 Nguyễn Trọng Tuyển, P.8, Q. Phú Nhuận
    #cherrynguyen #laohoasom #nepnhan. #massage. #dalat #goidauduongsinhdalat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *