Triệt lông có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Triệt lông có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Triệt lông có ảnh hưởng gì không là câu hỏi mà mọi người đều rất quan tâm trước khi quyết định loại bỏ các sợi vi-ô-lông xấu xí trên cơ thể. Liệu triệt lông, nhất là triệt lông vĩnh viễn bằng  có hại cho sức khỏe không? Phương pháp triệt lông nào an toàn nhất? Bài viết dưới đây thiết bị thẩm mỹ Cherry Nguyễn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Triệt lông có ảnh hưởng gì không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo và quá trình hình thành của sợi lông. Cấu tạo của lông gồm thân lông nằm phía trên bề mặt da và chân lông nằm sâu trong lớp trung bì da. Một sợi lông sẽ có một chu kỳ phát triển gồm ba giai đoạn gồm:

Giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn dừng tăng trưởng và giai đoạn thoái hóa. Khi chu trình này hoàn tất sẽ tiếp tục lặp lại một chu trình khác để đảm bảo luôn có những sợi lông mới thay thế.

Giai đoạn tăng trưởng hay giai đoạn mầm nhú (anagen): Là giai đoạn lông mọc, phát triển và tồn tại trên bề mặt da. Lông bắt đầu được hình thành từ nang lông – một cấu trúc nằm tại tầng sâu ở trung bì da có vai trò nuôi dưỡng sợi lông.

Dưới đáy nang lông là lớp mầm, được cấu tạo bởi các mô liên kết và gắn với các mao mạch giúp nuôi dưỡng lông. Chúng liên tục phân chia để hình thành sợi lông, rồi được đẩy dần lên khỏi bề mặt da qua một lỗ chân lông. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3-5 năm.

Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen): Đây là giai đoạn nang lông co lại, tách khỏi sợi lông. Sợi lông bị cắt đứt khỏi nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng và hậu quả là chúng sẽ bị rụng. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tuần.

Giai đoạn thoái hóa (telogen): Lúc này nang lông không hoạt động (thời gian từ một đến bốn tháng) trước khi bắt đầu một chu trình mọc lông mới.

Như vậy, bản chất của việc triệt lông là cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng sợi lông phát triển. Thời điểm thích hợp nhất cho việc triệt lông là ở giai đoạn mầm nhú. Tuy nhiên, lông liên kết với các mao mạch, nên là một bộ phận rất chặt chẽ với cơ thể, vì vậy không hề dễ dàng để triệt lông mà không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến vùng da xung quanh. 

Hiện có rất nhiều phương pháp triệt lông khác nhau, có thể tạm thời, có thể là vĩnh viễn với các cơ chế tác động khác nhau, từ thô bào đến tinh vi. Vì vậy triệt lông có ảnh hưởng gì không cũng tùy thuộc vào phương pháp mà bạn sử dụng.

Trước đây mọi người thường áp dụng các phương pháp truyền thống như cạo, waxing, nhổ… Đây đều là những phương pháp tác động một cách khá thô bạo vào da và chân lông, vì vậy rất dễ gây kích ứng, đau rát.

Các hóa chất trong kem tẩy lông có thể gây kích ứng, mẩn ngứa, sưng, nhổ lông gây đau đớn, sưng viêm, còn cạo lông không chỉ khiến lông mọc nhanh, dài, cứng hơn, thậm chí còn dễ gây trần xước dẫn đến viêm nang lông, nhiễm trùng…

Trong khi đó, các phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại ngày nay có thể tác động trực tiếp vào nang lông một cách tinh vi, cắt đứt nguồn trao đổi chất giữa nang lông và mầm nhú, khiến sợi lông nhanh chóng thoái hóa, rất an toàn và cho hiệu quả cao, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe và các vùng da khác.

Ngoài ra, triệt lông có ảnh hưởng gì không còn tùy mục đích triệt lông tạm thời hay vĩnh viễn, tùy vùng lông khác nhau mà độ khó và độ nhạy cảm cũng khác nhau, ví dụ như triệt mặt, triệt bikini… Bây giờ chúng ta sẽ cùng xem xét mức độ ảnh hưởng của phương pháp triệt lông vĩnh viễn và triệt lông trên một số vùng da.

Triệt lông vĩnh viễn có ảnh hưởng gì không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu vai trò của lông đối với cơ thể. Lông còn lại trên cơ thể người là kết quả của quá trình tiến hóa. Mặc dù so với 3000 loài động vật có vú trên thế giới, con người được xếp vào dạng cực hiếm khi cơ thể gần như trần trụi. Thực tế lông của con người chỉ ngắn và mịn hơn, còn mật độ nang lông trên cơ thể người so với các loài động vật khác, điển hình như tinh tinh, là như nhau.

Việc lông trên cơ thể người không còn rậm rạp là do con người không cần đến các sợi lông để bảo vệ và giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên lỗ chân lông thì luôn cần, vì tác dụng của chúng là giúp điều hòa cơ thể.

Khi cơ thể quá nóng sẽ kích hoạt cơ chế làm mát thông qua việc thoát hơi nước qua lỗ chân lông đổ mồ hôi. Do đó triệt lông không làm ảnh hưởng đến lỗ chân lông, không ảnh hưởng đến sức khỏe và các chức năng khác của cơ thể.

Mặt khác triệt lông vĩnh viễn không thể sử dụng các phương pháp thủ công đơn giản, mà cần đến công nghệ cao. Nguyên lý của các phương pháp này là sử dụng năng lượng ánh sáng tác động vào mầm nhú của lông (giai đoạn anagen), nhằm cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng sợi lông. 

Nếu máy triệt lông công nghệ cao, hiện đại, có bước sóng phù hợp thì triệt lông vĩnh viễn không ảnh hưởng đến làn da hay sức khỏe của con người. Thậm chí công nghệ ưu việt còn giúp làm trẻ hóa da, mịn da và hỗ trợ khắc phục các vấn đề da như nám, tàn nhang, mụn…

Tuy nhiên, phương pháp này cũng không hoàn toàn an toàn nếu sử dụng công nghệ máy kém chất lượng. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường như đau rát, bỏng da, viêm da, viêm nang lông và nhiều bệnh về da khác.

Triệt lông mặt có ảnh hưởng gì không?

Không chỉ là “mặt tiền”, quyết định đến vẻ ngoài, thần thái của một người, da mặt còn là vùng da rất mỏng và nhạy cảm. Tất cả các phương pháp như waxing, cạo, thuốc tẩy… đều có thể sử dụng cho các vùng như chân, tay, nách… nhưng đặc biệt không nên áp dụng cho mặt.

Bởi vì không chỉ khiến bạn đau, kích ứng, mà nếu sơ sẩy một chút có thể gây tổn thương, ảnh hưởng lớn đến nhan sắc và sự tự tin của bạn. Waxing có thể khiến da mặt lão hóa nhanh hơn do làm đứt gãy các sợi collagen, còn việc cạo lông còn thể khiến lông mọc nhanh hơn, nhiều hơn, sậm màu và cứng hơn, vì vậy kết quả càng thêm tồi tệ. 

Do đó, đối với vùng da mặt, phương pháp tốt nhất được khuyến khích là áp dụng công nghệ cao tại các trung tâm, viện thẩm mỹ uy tín

Cũng như tất các các phương pháp kể trên, tẩy lông mặt bằng phương pháp công nghệ cao, điển hình như công nghệ IPL SHR, chỉ tác động vào mầm nhú của sự lông, không ảnh hưởng đến các vùng da khác, đồng thời nguồn năng lượng từ ánh sáng cường độ cao còn giúp trẻ hóa da và hỗ trợ điều trị các vấn đề nám, mụn, lão hóa… 

Tất nhiên để đạt các mục tiêu này, cơ sở uy tín với máy móc trang thiết bị hiện đại, có yếu tố quyết định, bởi các công nghệ cũ, lạc hậu, rẻ tiền hoặc hàng trôi nổi không thể đảm bảo sự an toàn và kết quả mỹ mãn.  

 

————————————–

?????? ?????̂̃? – ?????? ??????

 ☎ Hotline: 090 123 45 35-0879330330 

? Địa chỉ: 

27/61 yersin P10 Đà Lạt Lâm Đồng 

220/2 Nguyễn Trọng Tuyển, P.8, Q. Phú Nhuận

#cherrynguyen #laohoasom #nepnhan. #massage. #dalat #goidauduongsinhdalat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *